Ngành du lịch cần làm gì để đón đầu khách Trung Quốc?

Ngành du lịch cần làm gì để đón đầu khách Trung Quốc? - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc tại thành phố cổ Hy Lạp Ephesus, ngày nay thuộc tình Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: TASS

Tuần trước, 6 triệu người Trung Quốc đã đi du lịch nước ngoài nhân một dịp nghỉ lễ dài một tuần dịp Quốc khánh nước này, thường gọi là “Tuần lễ vàng”, từ ngày 1 đến 8-10.

Mỗi năm Trung Quốc có hai đợt nghỉ dài, và cứ đến hẹn lại lên, các điểm đến phổ biến trên thế giới luôn chuẩn bị tư thế… đếm tiền.

Theo hãng dịch vụ du lịch Trivago, 4/5 điểm đến quốc tế phổ biến nhất đối với khách Trung Quốc đợt vừa rồi đều nằm ở châu Á, bao gồm các thành phố Hong Kong, Tokyo, Osaka và Bangkok. Paris là thành phố châu Âu duy nhất trong top 5.

Việt Nam trong top tăng trưởng

Bên cạnh đó, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện những chỉ dấu cho thấy “khẩu vị” của khách Trung Quốc đang thay đổi. Có hai xu hướng đáng chú ý của khách du lịch Trung Quốc: (1) Họ muốn đi xa hơn; (2) Du lịch theo hình thức tự trải nghiệm thay vì đi theo tour.

Theo Ctrip, một trong những hãng lữ hành lớn nhất Trung Quốc, những “điểm nóng” sau đây chứng kiến trên 50% tăng trưởng về số lượng du khách người Hoa: Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, CH Czech, Phần Lan, Áo, Đức, Việt Nam, Campuchia, Ý và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Cũng theo Ctrip, một bộ phận khách Trung Quốc tìm kiếm những tiêu chí sau cho kỳ nghỉ của mình: Tránh đám đông; Không mua sắm và Thuê hướng dẫn viên riêng.

Không chỉ nhu cầu đối với các điểm đến mới gia tăng, nghiên cứu thị trường còn cho thấy khách Trung Quốc, đặc biệt người khá giả, muốn có những trải nghiệm đi lại riêng, tránh sự xô bồ của các tour đại trà.

Đây là cơ sở cho sự bùng nổ của các dịch vụ du lịch tùy chọn.

“Dần dần, chúng ta chứng kiến nhiều người Trung Quốc khá giả tìm đến những địa điểm xa xôi để có được đặc quyền khoe với bạn bè hoặc đăng hình trên WeChat rằng họ đã có mặt ở một nơi thú vị” – ông Ben Cavender, nhà phân tích thuộc hãng phân tích thị trường China Market Research Group, nhận xét.

Ngành du lịch cần làm gì để đón đầu khách Trung Quốc? - Ảnh 2.

Khách Trung Quốc chen chúc tham quan sông Tiền Đường trong dịp nghỉ lễ dài ngày tuần trước – Ảnh: CNBC

Bức tranh lớn

Các xu hướng dịch chuyển mới duy trì và phát triển đến đâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, riêng bức tranh du lịch chung của khách Trung Quốc năm 2017 vẫn tập trung vào các địa điểm châu Á.

Thống kê của hai hãng Trivago và Ctrip cho thấy Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Hong Kong và Đài Loan tiếp tục thu hút nhiều khách Trung Quốc nhất. Ở Đông Nam Á, Thái Lan giữ vị trí dẫn đầu.

Ngành du lịch cũng lưu ý rằng cách người Trung Quốc tiêu tiền cũng đang thay đổi. Thay vì bỏ tiền mua sắm, ngày càng nhiều người chọn chi trả nhiều hơn cho trải nghiệm, bao gồm khách sạn xa xỉ và các dịch vụ độc đáo.

Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại tăng nhưng các đường bay quốc tế không đáp ứng kịp, đa số người Trung Quốc chọn đi du lịch trong nước. Trong Tuần lễ vàng vừa qua, khoảng 700 triệu người Trung Quốc đã chọn các điểm đến trong nước, theo số liệu chính phủ.

Trong khi đa số các nước châu Á hưởng lợi từ dòng khách Trung Quốc, có một quốc gia vắng mặt trong top điểm đến năm nay: Hàn Quốc. Lý do cũng dễ hiểu: quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi Seoul cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Số liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy khách Trung Quốc đến nước này đã giảm 70% trong tháng 8-2017 so với cùng kỳ một năm trước.

Du hí đó đây

Là người yêu thích du lịch, tôi thích du hí, đi đó đây, khám phá thế giới muôn màu. Và tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện về những chuyến đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *